รูปแบบการกลับตัวของแท่งเทียน (CandleStick Pattern)

2137
Candlestick-cheat-sheet

     การที่ราคามีการปรับตัวขึ้นสูงเกิน หรือลงต่ำเกินกว่าความเป็นจริง ราคามักปรับตัวสู่จุดราคาดุลยภาพโดยการกลับตัว ซึ่งการคาดการณ์จุดต่ำสุดและจุดสูงสุดในแต่ละคลื่นนั้นเป็นเรื่องที่ยาก แต่ CandleStick Pattern นี้เองที่จะเข้ามาช่วยในการคาดการณ์จุดต่ำสุงและสูงสุดนี้ได้อย่างคร่าวๆ เพื่อให้เราสามารถปรับพอร์ทการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     โดยปกติแล้วการกลับตัวมักจะเกิดขึ้นบริเวณแนวรับหรือแนวต้าน เมื่อราคามีการปรับตัวขึ้นไปทดสอบระดับดังกล่าว และมักมีการพักตัว ณ ระดับราคานี้นานกว่าช่วงที่ไม่ได้ผ่านระดับที่เป็นแนวรับแนวต้าน อาจกล่าวได้ว่า CandleStick Pattern เป็นรูปแบบที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยเมื่อราคาทดสอบระดับราคาที่มีนัยยะสำคัญ และหากไม่สามารถทะลุแนวต้าน หรือหลุดแนวรับลงไปได้จริงๆ ราคามักจะเกิดการกลับตัว และมักจะอยู่ในรูปแบบ CandleStick Pattern นี้เอง

CandleStick-Pattern

     รูปแบบการกลับตัวนั้นจำแนกออกได้หลักๆ คือ การกลับตัวลง และการกลับตัวขึ้น ในแต่ละรูปแบบ แต่แท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่การกลับทิศทางในรูปแบบที่ต่างกันและชื่อเรียกที่ต่างกันสังเกตุได้จาก Hammer และ Falling Star แต่ในการใช้งานจริงนั้นเป็นเรื่องยากที่จะสามารถจำรูปแบบของการกลับตัวทั้งหมดได้ โดยเฉพาะนักเทคนิคมือใหม่ จึงแนะนำจำเพียงตัวหลักๆที่สามารถบเจอได้บ่อย ดังเช่นตัวอย่างในรูปถัดไปนี้ก่อน เนื่องจากสามารถพบเจอได้บ่อย และรูปแบบก็ค่อนข้างจะจดจำง่าย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นในการมองหาจุดตัวในแต่ละคลื่น

     ซึ่งเราจะใช้เวลาสั้นลงและมองเห็นรูปแบบต่างๆได้ไวขึ้น เมื่อเรามีประสบการณ์ในการดูกราฟที่มากขึ้น รวมทั้งสามารถจำรูปแบบในการกลับตัวได้อย่างครบถ้วน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องใช้ควบคู่ไปกับการดูแนวรับแนวต้านด้วย เนื่องจากจะทำให้เราสามารถใช้งาน Candlestick Pattern ได้อย่างมีประสิทธิภาพ